Đột dập là gì? Phân loại máy đột dập gia công tấm kim loại

Hiện nay, một trong những công nghệ chế tạo sản phẩm được sử dụng nhiều nhất là đột dập. Công nghệ này cho phép doanh nghiệp tạo ra số lượng lớn sản phẩm kim loại chỉ trong thời gian ngắn. Nó hoàn toàn vượt qua bất kỳ công nghệ gia công kim loại nào hiện có trên thị trường hiện nay. Bài viết dưới đây của PAVICO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công nghệ đột dập hiện đại.

Đột dập là gì?

Đột dập là kỹ thuật tách được sử dụng để xử lý các lỗ trên các vật liệu mỏng: tấm kim loại khổ lớn, giấy, da,… Do đó, chúng được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực: sản xuất bao bao bì, y tế, dược phẩm,…

Với kỹ thuật đột dập, bạn có thể tạo ra số lượng lỗ tròn trong một lần dập. Điều này đã góp phần cải thiện hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp. Để gia tăng thêm khả năng hoạt động thì nhiều máy đột dập hiện nay còn tích hợp thêm công nghệ CNC cho phép tự động hóa một công đoạn trong quá trình đột dập. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian thuê nhân công lao động thủ công. Đồng thời, chất lượng đột dập sẽ có độ chính xác tuyệt đối.

Khuôn đột dập là gì?

Khuôn đột dập là loại dung cụ được sử dụng để gia công tạo hình sản phẩm. Nó được sử dụng cho các tấm kim loại, hợp kim mỏng ở trạng thái nóng hoặc nguội. Dưới tác dụng của áp lực, sản phẩm được được tạo hình dựa trên bản thiết kế trước đó. Thông thường, khuôn đột dập sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là cối và chày. Trong đó, chày là phần trên của khuôn được gắn với búa, chuyển động để tạo áp lực lên phôi.

Khuôn đột dập
Khuôn đột dập

Máy đột dập CNC

Máy đột dập CNC là thiết bị sử dụng tích hợp đồng thời 2 công nghệ là đột dập và CNC. Trong đó, bộ phận CNC sẽ cho phép bạn tự động hóa một số tác vụ trong quá trình gia công. Bằng cách sử dụng công nghệ này, các sản phẩm kim loại sẽ có độ chính xác cao. Doanh nghiệp có thể gia công hàng loạt các tấm kim loại trong thời gian liên tục. Họ chỉ cần cài đặt trên hệ thống điều khiển trung tâm, máy đột dập sẽ tự động thực hiện nhiệm vụ cắt gọt kim loại dựa trên bản thiết kế trước đó.

Máy đột dập cơ khí CNC hoạt động như thế nào?

Về nguyên tắc thiết kế đột là chuyển đổi chuyển động tròn thành chuyển động thẳng. Bộ phận này được điều khiển bởi bánh đà. Sau đó, điều khiển hoạt động của bánh răng, trục khuỷu, kết nối thanh thông qua ly hợp nhằm mục đích tạo chuyển động tuyến tính của thanh trượt.

Đồng thời, sự chuyển động tuyến tính và tròn giữa thanh kết nối và thanh trượt sẽ cần điểm truyền. Thiết kế này bao gồm 2 loại cấu trúc: dạng hình trụ và dạng bóng. Thông qua cấu trục đó, chuyển động tròn sẽ được chuyển thành chuyển động tuyến tính của thanh trượt.

Phân loại máy đột dập dựa trên phương pháp gia công

Máy đột dập thủy lực

Máy đột dập thủy lực hay còn gọi là máy dập nguội thủy lực. Đây là loại máy được sử dụng hệ thống thủy lực để tạo áp lực lên bề mặt phôi. Máy đột dập thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lý Pascal. Thiết bị này sử dụng xi lanh thủy lực để tạo lực cực dập cực lớn, nó tương đương với một đòn bẩy cơ khí. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy đột dập thủy lực để gia công cho các tấm kim loại có độ dày lớn.

Máy đột dập thủy lực
Máy đột dập thủy lực

Máy đột dập cắt góc

Máy đột dập cắt góc là loại máy sử dụng lực dập thủy lực để tác động phôi vật liệu. Với loại máy này, các doanh nghiệp sẽ cần sử dụng thêm nguồn nhân công lao động để thực hiện một số thao tác bằng tay trong quá trình cắt góc. Hiện nay, loại máy này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực: cắt ống thép, ống sắt, hợp kim nhôm, uốn góc phôi vật liệu kim loại,…

Máy đột dập cắt góc
Máy đột dập cắt góc

Máy đột dập khí nén

Máy đột dập khí nén là loại máy 2 thành phần sử dụng kết hợp giữa khí nén và thủy lực. Do đó, nó sở hữu lực dập cực mạnh trong quá trình gia công. Nó được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực chế tạo đòi hỏi công suất đầu ra cao: ép, tạo hình, cắt, dập, tán đinh,….

Máy đột dập khí nén
Máy đột dập khí nén

Máy đột dập liên hợp

May đột dập liên hợp hay còn được gọi với cái tên khác là máy đột dập hỗn hợp. Với loại máy này, toàn bộ quá trình dập chi tiết kim loại sẽ được diễn ra liên tục theo đúng với bản thiết kế trước đó. Đồng thời, nó sẽ tác chi tiết thừa ra khỏi vật liệu. Với khả năng dập liên hoàn, máy đột dập liên hợp được sử dụng cho những sản phẩm yêu cầu số lượng lớn chi tiết trong một lần gia công.

Máy đột dập liên hợp
Máy đột dập liên hợp

Công nghệ máy đột dập mini tiện lợi

Hiện nay, với những doanh nghiệp có quy mô vừa nhỏ, họ sẽ ưu tiên sử dụng các loại máy đột dập mini tiện lợi. Loại máy này có kích thước khá nhỏ gọn. Công suất và khả năng dập sẽ thấp hơn so với các loại máy dập hạng lớn hơn. Do đó, máy đột dập mini sẽ phù hợp với những phôi vật liệu nhỏ, mỏng và mềm.

Điểm nổi bật của máy đột dập mini là khả năng hoạt động với độ chính xác cao. Với những phôi kim loại mỏng, nó có thể dập với độ chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, giá thành để đầu tư một bộ máy đột dập mini khá rẻ. Do đó, với những doanh nghiệp không yêu cầu cao về hiệu suất làm việc thì thiết bị mini này là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho họ.

Ứng dụng của gia công đột dập trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo

Hiện nay, ứng dụng chính của công nghệ đột dập là gia công, tạo hình cho các tấm kim loại, hợp kim mỏng. Nó được sử dụng để tạo lỗ với đa dạng các kích thước khác nhau. Ngoài ra, với những máy đột dập cắt gọt thì nó vừa có khả năng dập vừa có khả năng loại bộ vật liệu thừa ra khỏi phôi kim loại.

Bên cạnh việc sử dụng cho các tấm kim loại thì hiện nay công nghệ gia công đột dập còn được sử dụng cho vật liệu da, giấy,… Công nghệ này vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc hiệu quả và ổn định trên mọi chất liệu. 

Tấm kim loại đột dập
Tấm kim loại đột dập

Đơn vị gia công đột dập uy tín tại Hà Nội

Một trong những đơn vị gia công đột dập uy tín nhất hiện nay là PAVICO. Công ty được biết đến là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực gia công đột dập tại Việt Nam. Với bất kỳ loại phôi vật liệu nào thì doanh nghiệp vẫn có khả năng gia công hiệu quả, đảm bảo chất lượng đồng đều cho từng sản phẩm. 

Ngoài ra, với việc sở hữu máy đột dập hiện đại thì PAVICO có thể gia công số lượng lớn sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Bất cứ khi nào họ cần, đơn vị có thể sẵn sàng cung cấp dịch vụ. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN PAVICO VIỆT NAM
  • Văn phòng: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Nhà máy: Lô E1 kcn Trung Hà, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ
  • SĐT: 0329 239 966
  • Email: marketing@pavicovietnam.vn
  • Website: www.pavico.vn
Facebook Comments

Trả lời

TIN LIÊN QUAN