Nhựa số 7 – PC có thật sự an toàn? Tổng hợp những điều cần biết về nhựa PC

I. Tổng quan về nhựa số 7 – PC

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu nhựa PC là gì nhé. Tên khoa học của nhựa PC là Polycarbonate. Đây là một loại nhựa dẻo, không có hình dạng cố định, tồn tại ở trạng thái trong suốt. Ngoài ra, nhựa Polycarbonate không có mùi hay màu. Trong đó, nhựa PC thuộc nhóm nhựa công nghiệp số 7.

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế ASTM đã phân loại nhựa PC vào nhóm nhựa công nghiệp số 7 vì đây là loại nhựa duy nhất không có mã nhận dạng đầy đủ. Vì vậy, nếu bạn thấy các sản phẩm nhựa như hộp, chai đựng thực phẩm không có ký hiệu hoặc số 7 thì những sản phẩm này được làm từ nhựa PC và chứa BPA.

Trong khi đó, Polycarbonate được biết đến là loại nhựa tổng hợp được hình thành thông qua liên kết chặt chẽ của các nhóm cacbonat. Đây cũng là hợp chất dùng để phủ lên bề mặt các đồ vật trong gia đình. Nhựa PC rất dễ chế tác thành nhiều hình dạng khác nhau vì tính dẻo, ổn định và khả năng chịu nhiệt kém.

Cấu trúc hóa học của nhựa PC

II. Nhựa số 7 – PC là gì? 

Nhựa PC – số 7 được tạo nên từ Bisphenol A – BPA và Carbonate. Sau khi trải qua quá trình điều chế trong phòng thí nghiệm, hai hợp chất trên sẽ kết hợp với nhau tạo thành chuỗi polycarbonate dài. Chuỗi này sau đó tiếp tục phát triển các kết nối trực tiếp với este để bao gồm cả PC.
Thông thường, nhựa PC sẽ phức tạp hơn các loại nhựa gia dụng khác do tính chất của BPA.

Đặc biệt, nếu so sánh độ bền của nhựa PC với kính và Acrylic thì loại nhựa này sẽ chiếm ưu thế rõ rệt. Đặc biệt, nhựa PC có độ bền gấp 250 lần so với kính thông thường. Phần tiếp theo Pavico sẽ gửi đến các bạn những đặc tính và đặc tính riêng của nhựa PC.

III. Đặc điểm, tính chất của nhựa số 7 – PC

3.1. Đặc tính vật lý

Đặc điểm của nhựa PC tương tự như nhựa Polymethyl Methacrylate có ký hiệu PMMA – đây là dòng nhựa được sử dụng phổ biến ở dạng miếng hoặc tấm và có thể thay thế kính, kính rất tốt do có độ bền cao. Tuy nhiên, nhựa PC vẫn tốt hơn vì có thể chịu được tải trọng lớn và có độ bền cao hơn ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường khắc nghiệt hay nhiệt độ cao.

Hơn nữa, đặc tính vượt trội của nhựa PC còn được thể hiện ở khả năng truyền ánh sáng tốt hơn các loại kính khác trên thị trường. Tuy nhựa Polycarbonate có độ bền cao nhưng khả năng chống trầy xước khi va đập chính là điểm yếu cốt lõi của loại vật liệu này.

Đặc tính vật lý của nhựa PC

Ngoài ra, nhựa PC còn sở hữu nhiều đặc tính, tính chất vượt trội giúp nó được tận dụng tối đa trong việc sản xuất các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, đồ gia dụng, điển hình như:

 • Nếu so sánh khả năng chống khí và hơi, nhựa PC tốt hơn các loại nhựa công nghiệp thông thường như PVC và PE. 
 • Bên cạnh đó, độ bền cơ học và độ cứng của nhựa PC khá cao. Yếu tố này được kết hợp với khả năng chống mài mòn ổn định. Chính vì điều này mà nhựa PC không bị ảnh hưởng bởi các thành phần thực phẩm.

Đây là lý do vì sao nhựa PC còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như cốc, ly hay chai nhựa. Đôi khi bạn sẽ thấy trên bình nước ký hiệu PC58, nghĩa là hàm lượng polycarbonate trong cốc là 58%.

3.2. Đặc tính hóa học

Các chuyên gia còn nhận xét nhựa Polycarbonate là một trong những loại nhựa công nghiệp có khả năng chịu được tác động của hóa chất. Ví dụ: 

 • Nước tinh khiết: Như chúng ta đã biết, nhựa PC không hấp thụ hay phân hủy trong nước.
 • Hóa chất vô cơ: Các hóa chất như kiềm yếu hoặc axit không có khả năng ảnh hưởng đến cấu trúc vật liệu ổn định của nhựa PC.
 • Hóa chất hữu cơ: Đặc biệt, các hợp chất thông thường như dung môi hữu cơ, dầu, mỡ bôi trơn không phản ứng hóa học với loại nhựa này.
 • Tác nhân oxy hóa: Dù nhựa PC có thể chịu được tác động của các chất oxy thông thường nhưng vật liệu này vẫn bị phân hủy hoặc mất độ trong suốt khi tiếp xúc với các tác nhân oxy hóa mạnh như Ozone và Hydrogen.

Để tối ưu hóa công năng và sử dụng nhựa PC một cách an toàn nhất, bạn cũng cần chú ý đến khả năng chịu nhiệt độ của chất liệu này:

 • 145 – 150 độ C là nhiệt độ làm mềm.
 • 135 – 140 độ C là nhiệt độ nứt của nhựa PC.
 • 155 độ C là nhiệt độ trung bình để hóa lỏng loại nhựa này.

3.3. Đặc tính quan trọng

Nhựa PC rất dễ pha màu

Nhìn chung, nhựa PC sở hữu những đặc tính đa dạng và có tính ứng dụng khá cao trong đời sống. Pavico nhấn mạnh lại những đặc tính quan trọng của loại nhựa công nghiệp này như sau:

 • Nhựa PC có đặc tính ổn định về độ cứng, màu sắc trung tính cũng như khả năng cách nhiệt tương đối cao.
 • Tuy nhiên, nhựa Polycarbonate cũng dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và tương tác khá yếu với các loại nhựa khác. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất khuyến cáo chúng ta không nên sử dụng nước sôi với chai, lọ, cốc nhựa.
 • Bên cạnh đó, tỷ lệ co ngót của khuôn nhựa PC không quá cao và tỷ lệ hút ẩm thấp. Nhựa PC cũng cần được sấy khô ở nhiệt độ phù hợp và tránh tiếp xúc quá nhiều với nước.
 • Đối với các sản phẩm nhựa PC gia dụng thông thường, bạn có thể xác định được tỷ lệ thành phần Polycarbonate bằng cách quan sát các con số ghi trên thân sản phẩm. Ví dụ: nếu bạn nhìn thấy số 58 trên cốc thì điều này có nghĩa là sản phẩm được làm từ 58% nhựa PC.

IV. Ưu điểm của nhựa số 7 – PC

Bên cạnh giá thành hợp lý, nhựa PC còn có nhiều đặc tính ưu việt phục vụ tốt cho quá trình sản xuất các sản phẩm tiêu dùng nhanh hàng ngày.

4
Ứng dụng nhựa PC làm bao bì mỹ phẩm

4.1. Độ đàn hồi

Nhựa PC có độ dẻo tương đối cao và độ cứng ổn định. Thông thường, chất liệu này sẽ được kết hợp với chất liệu ABS để cho ra đời những chiếc vali chất lượng cao. Đặc biệt, mỗi dòng sản phẩm sẽ có mật độ nhựa PC được điều chỉnh ở mức cân bằng để đảm bảo độ bền, khả năng chống chịu và ổn định trong thời gian dài.

Vì vậy nhựa Polycarbonate được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng. Các sản phẩm tiêu biểu bao gồm nhà kính cho chăn nuôi, kính chắn gió, kính chống ồn hay khung cửa sổ.

4.2. Tính ổn định

Độ cứng tốt cùng kích thước bề mặt ổn định của nhựa PC được hình thành thông qua quá trình sấy khô trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, các sản phẩm nhựa PC rất khó bị nứt, vỡ. Không chỉ vậy, nó còn được đánh giá cao gấp 4 lần so với Acrylic và 250 lần so với kính. Bên cạnh đó, màu của nhựa Polycarbonate không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như khí hậu, môi trường.

Loại nhựa này còn được sản xuất trong các thiết bị điện tử như hộp đựng đầu ghi video, điện thoại, máy tính, công tắc điện, điện thoại hay cầu dao dựa trên độ bền và khả năng chịu nhiệt ổn định của nó.

4.3. Đặc tính chống ăn mòn

Cấu trúc hóa học bền bỉ tạo thành bề mặt sản phẩm phẳng và mịn. Vì vậy nhựa PC có thể sử dụng được lâu dài và chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vật liệu này cũng chịu được một số tác động cơ học ở mức độ tương đối.

Đó là lý do tại sao nhựa PC còn được sử dụng để sản xuất các thiết bị cho ô tô hoặc xe tải chạy đường dài. Nó có độ bền theo thời gian, giúp giảm trọng lượng xe, tối đa hóa tính khí động học.

4.4. Tính thẩm mỹ

Như chúng ta đã biết, nhựa PC trong suốt nên bạn có thể dễ dàng kết hợp, mix với các màu sắc khác trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, tính chất dẻo của nhựa PC giúp nhà máy dễ dàng tạo thành nhiều sản phẩm phục vụ đời sống con người. Sau khi trộn, màu sắc của vật liệu được duy trì lâu dài và hạn chế tối đa sự biến màu do yếu tố môi trường.

Mặc dù nhựa PC sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với vật liệu nhựa thông thường nhưng các chuyên gia vẫn thường khuyến cáo hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa PC càng nhiều càng tốt. Bạn có biết vì sao nhựa PC lại độc hại? Pavico sẽ bật mí câu trả lời trong phần tiếp theo

V. Nhựa số 7 – PC có an toàn không?

Thứ nhất, bản chất nhựa PC là hoàn toàn không độc hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là khâu sản xuất loại vật liệu này. Trong giai đoạn này, nguyên liệu nhựa công nghiệp PC sẽ có khả năng rất cao sinh ra hợp chất Bisphenol A hoặc BPA và sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 • Thành phẩm sẽ không chứa BPA nếu hợp chất này chuyển hóa hoàn toàn thành cấu trúc dẻo dưới tác động của nhiệt độ trong suốt quá trình sản xuất lâu dài. Điều này có nghĩa là sản phẩm đạt tiêu chuẩn và an toàn cho con người.
 • Giả sử một lượng nhỏ BPA không đủ tiêu chuẩn để chuyển hóa và tồn tại ở dạng rắn và xuyên qua cấu trúc của nhựa PC. Trong trường hợp đó, sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vì BPA được xác định là hợp chất làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì BPA không thể lây lan hay tích tụ trong thời gian ngắn. Với đồ nhựa dùng một lần có ký hiệu số 7/PC bạn chỉ nên dùng một lần và không tái sử dụng. 

Với đồ gia dụng như bình nước, cốc nước nhựa PC58 đã được các nhà sản xuất kiểm chứng chất lượng trước khi bán ra thị trường. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

bình nước nhua pc58

VI. Nhà gia công đồ nhựa số 7 – PC chất lượng Việt Nam

Pavico là đơn vị có 10 năm kinh nghiệm gia công khuônép thổi các sản phẩm nhựa. Hệ thống máy móc của chúng tôi phù hợp để ép thổi các loại nhựa như PET, HDPE, LDPE, PP, PC, PVC ra thành phẩm nhựa cao cấp trên thị trường. Sản phẩm nhựa của chúng tôi phục vụ nhiều ngành công nghiệp như bao bì nhựa, đồ gia dụng, đồ chơi, linh kiện nhựa.

Nhựa PC của chúng tôi được chế tạo chính xác thông qua kỹ thuật ép phun nhựa tiên tiến, đảm bảo chất lượng và độ bền chưa từng có.

PAVICO đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về dòng nhựa PC và giải đáp “Nhựa số 7 – PC có thật sự an toàn sức khỏe?”. Bài viết trình bày đặc điểm, ứng dụng và tính chất cốt lõi của loại vật liệu này. Tiếp tục theo dõi Pavico để cập nhật những tin tức mới nhất về sản phẩm nhựa nhé!

Hãy liên hệ PAVICO ngay hôm nay để nhận báo giá sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!

Hotline: 0862 772 776

Email: marketing@pavicovietnam.com

Facebook Comments

TIN LIÊN QUAN