Công nghệ ép phun nhựa tiên tiến – Quy trình ép phun hoàn chỉnh

Hiện nay, việc sử dụng các công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất đã dần trở nên phổ biến hơn tại các doanh nghiệp. Về cơ bản, các thiết bị này sẽ giúp hệ thống vận hành trở nên chuyên nghiệp hơn, năng suất và sản lượng sản phẩm tạo ra trong cùng 1 thời điểm sẽ cao hơn các công nghệ truyền thống. Trong đó, phải kể đến công nghệ ép phun trong ngành công nghiệp chế tạo nhựa. Với việc áp dụng công nghệ này đã góp phần cải tiến quy trình gia công hiệu quả cho các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây của VACOCOM sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công nghệ ép phun. 

cong nghe ep phun hien dai tai PAVICO

Ép phun là gì?

Ép phun là tên gọi của một công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay trong ngành công nghiệp chế tạo. Về bản chất, ép phun sẽ tạo hình cho sản phẩm thông qua hệ thống khuôn ép được tích hợp trong quá trình ép. Nó được sử dụng chủ yếu cho vật liệu nhựa bởi loại vật liệu này dễ gia công và cần có độ bóng bề mặt cao để nâng cao giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm

Công nghệ ép phun là gì?

Công nghệ ép phun là quá trình phun nhựa nóng chảy điền vào lòng khuôn. Khi nhựa được làm nguội và động cứng lại trong lòng khuôn thì bạn có thể mở nó ra. Đồng thời, đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn nhờ hệ thống đẩy. Toàn bộ quá trình ép phun này không xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học nào.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm nhựa đều sử dụng phương pháp gia công ép phun. Bởi phương pháp này đem lại nhiều lợi ích kinh tế và giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp. Cụ thể, ép phun sẽ tạo ra số lượng lớn sản phẩm nhựa với chất lượng đồng đều. Đồng thời, các sản phẩm này có độ chính xác cao, giá trị thẩm mỹ mà nó đem luôn được khách hàng đón nhận theo hướng tích cực.

Công nghệ ép phun hiện cho vật liệu nhựa hiện nay đã dần thay thế các vật liệu khác: Thép, sắt, đồng,…. Có thể nói, đây là một sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp chế tạo khi các sản phẩm nhựa đã dần thay thế nguồn vật liệu khác đang dần cạn kiệt trong tự nhiên. Do đó, con người đã có thể giải quyết hiệu quả bài toán thiếu hụt nguồn nguyên, vật liệu sản xuất. Đồng thời, các sản phẩm nhựa sử dụng công nghệ ép phun có chất lượng không thua kém các sản phẩm khác. Bởi công nghệ này cho phép bạn tạo hình sản phẩm cho cả những thiết kế có độ tinh xảo cao, yêu cầu khắt khe về hoa văn, chi tiết,…

Khuôn ép phun nhựa

Khuôn ép phun là loại khuôn được sử dụng để tạo hình sản phẩm nhựa. Lòng khuôn được chế tạo dựa bản thiết kế có sẵn. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng để thiết kế lòng khuôn: Autocad, CATIA,…. Ngoài ra, với mỗi loại khuôn, nó sẽ có cấu tạo và kích thước khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bản thiết kế trước đó. Bạn có thể sử dụng nhiều loại khuôn cho khuôn ép phun: khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm,….

Để tiến hành chế tạo khuôn ép phun thành công thì loại vật liệu được sử dụng phổ biến là Thép. Nhìn chung, tiêu chuẩn của một bộ khuôn sẽ bao gồm tấm khuôn chắc chắn, chịu lực và chịu nhiệt tốt. Đồng thời, các chi tiết bên trong lòng khuôn cần có độ chính xác cao với tỉ lệ dung sai cực nhỏ. Do đó, tùy vào từng thiết kế và chi phí sản xuất mà bạn có thể lựa chọn loại thép khuôn phù hợp.

khuon ep phun

Vật liệu sử dụng cho quá trình ép phun

Hiện nay, vật liệu sử dụng cho quá trình ép phun chủ yếu là nhựa. Công nghệ này cho phép doanh nghiệp sử dụng linh hoạt trên nhiều vật liệu nhựa khác nhau: ABS, PP, HDPE, LDPE,… Với mỗi loại nhựa sẽ có nhiệt độ nóng chảy và yêu cầu kỹ thuật cho quá trình ép phun là khác nhau. Do đó, bạn sẽ cần cân nhắc và áp dụng chặt chẽ quy trình ép phun nhựa để đảm bảo hiệu suất làm việc của cả dây chuyền sản xuất.

ghe nhua ep phun

Các giai đoạn trong quy trình ép phun sản phẩm nhựa

Một quy trình ép phun hoàn chỉnh sẽ trải qua 7 giai đoạn:

 • Chuẩn bị Nguyên liệu
 • Ép phun sản phẩm
 • Định hình sản phẩm
 • Kéo sản phẩm
 • Kiểm tra chất lượng
 • Xử lý phế liệu
 • Nhập kho

Nguyên lý hoạt động của một quy trình ép phun khá đơn giản. Khi nguyên liệu được thêm vào máy ép phun theo chu kì thì nó sẽ được hóa dẻo. Sau đó, toàn bộ nhựa sẽ được điền vào đầy lòng khuôn và kẹp chặt. Mục đích chính của công đoạn này là tạo và định hình cố định cho sản phẩm. Khi nhựa đã nguội và hóa rắn thì bạn sẽ tiến hành mở khuôn lấy sản phẩm. Thời gian nguội của nhựa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: kích thước, loại vật liệu,….

Kỹ thuật ép phun nhựa nhiệt rắn tiên tiến, hiện đại

Nhựa nhiệt rắn là hợp chất có cao phân tử. Nó có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều dưới tác dụng của nhiệt và các phản ứng hóa học. Loại nhựa này sẽ không thể hòa tan khi hóa lỏng và không có khả năng tái sinh. Hiện nay, có rất nhiều loại nhựa nhiệt rắn khác nhau: UF, PF, Melamine,…

Kỹ thuật ép phun nhựa nhiệt rắn là phương pháp sử dụng nhựa nhiệt rắn cho quá trình ép phun tạo hình các sản phẩm nhựa. Bằng cách này, các sản phẩm nhựa sẽ có khả năng chịu nhiệt cao. Đồng thời nó có thể cách điện tốt và chống biến dạng hiệu quả.

Hạn chế lớn nhất của nhựa nhiệt rắn là không thể tái sinh. Bởi vậy, việc sản xuất số lượng lớn sản phẩm nhựa nhiệt rắn bằng kỹ thuật ép phun sẽ tạo ra tác động lớn đến môi trường sống. Bên cạnh đó, nhựa nhiệt rắn sẽ không an toàn để bạn sử dụng làm đồ vật nhựa gia dụng. Sự tác động tiêu cực của nhựa có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Cấu tạo của máy ép phun nhựa

Hiện nay, có rất nhiều loại máy ép phun nhựa khác nhau:

 • Máy ép phun TM – 250G
 • Máy ép phun WL1680
 • ….

Mỗi loại máy sẽ có ưu nhược điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung, một máy ép phun nhựa sẽ bao gồm 5 chi tiết chính: Hệ thống kẹp, hệ thống khuôn, hệ thống phun, hệ thống hỗ trợ phun ép và hệ thống điều khiển trung tâm TLC. Trong đó:

Hệ thống hỗ trợ ép phun

Đây là hệ thống vận hành máy ép phun với 4 hệ thống nhỏ khác là thân máy, hệ thống thủy lực, hệ thống điện và hệ thống làm nguội.

Hệ thống phun

Nhiệm vụ chính của hệ thống phun là đưa nhựa dẻo vào khuôn thông qua quá trình cấp nhựa, nénm, khử khí, làm chảy, phun nhựa và định hình. Một hệ thống phun sẽ bao gồm:

 • Phễu cấp liệu
 • Khoang chứa liệu
 • Các băng gia nhiệt
 • Trục vít
 • Bộ hồi tự hở
 • Vòi phun

Hệ thống kẹp

Hệ thống kẹp của máy ép phun có chức năng chính là đóng, mở khuôn và tạo lựa kẹp giữ khuôn trong quá trình làm nguội. Đồng thời, hệ thống này còn có nhiệm vụ khác là đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn sau khi kết thúc chu kỳ ép. 

Cấu trúc chính của một hệ thống kẹp bao gồm:

 • Cụm đẩy của máy
 • Cụm kìm
 • Tấm di động
 • Tấm cố định
 • Thanh nối

Hệ thống khuôn của máy ép phun

Khuôn ép phun của của máy ép phun nhựa được biết đến là một trong những bộ phận quan trọng của quá trình gia công sản phẩm nhựa. Với mỗi thiết kế khuôn, nó sẽ cần đảm bảo độ chính xác cao với tỉ lệ dung sai thiết kế cực nhỏ. 

Nhiệm vụ chính của hệ thống khuôn máy ép phun là cố định và định hình sản phẩm. Sau quá trình nhựa hóa, nhựa nóng chảy sẽ được phun vào khuôn. Lúc này, lực ép khuôn phải đủ lớn để đóng khuôn tới khi nhựa nguội và đóng rắn.

Cấu tạo của một hệ thống khuôn sẽ bao gồm:

 • Hai thớt cố định và 1 thớt di động để mở khuôn
 • Trục dẫn hướng 4 trục hình trụ song song
 • Xilanh khóa khuôn : Tạo lực đóng mở khuôn
 • Xilanh thủy lực để đùn sản phẩm ra
 • Bộ phận điều chỉnh bề dày khuôn : dẫn động bằng motor điện hoặc thủy lực
 • Cửa an toàn cửa trước và cửa sau 

Hệ thống điều khiển trung tâm

Hệ thống điều khiển sẽ giúp người vận hành máy móc theo dõi và điều chỉnh các thông số gia công, nhiệt độ, áp suất và tốc độ phun. Quá trình điều khiển này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Một hệ thống điều khiển trung tâm sẽ bao gồm 2 thành phần chính: màn hình máy tính và bảng điều khiển.

cau tao cua may ep phun
Cấu tạo của máy ép phun

Thông số gia công của máy ép phun

Để thiết kế một thiết bị máy ép phun hoàn chỉnh thì thông số gia công là một trong những yếu tố quan trọng để nhà sản xuất chế tạo máy. Thông thường, một máy ép phun sẽ bao gồm 4 thông số chính:

 • Thể tích phun: Máy ép phun sẽ có thể tích đúc từ 230.000cm3. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng loại máy có thể tích phun là 6.125.500cm3.
 • Tốc độ phun: Với máy ép phun, tốc độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình dạng sản phẩm. Nếu tốc độ không đạt chuẩn thì sản phẩm nhựa của bạn sẽ không có độ căng bóng, đồng đều mọi vị trí.
 • Áp lực phun: Việc điều chỉnh áp lực phun em sẽ phụ thuộc vào kết cấu khuôn, loại vật liệu nhựa và nhiệt độ gia công. Ngoài ra, thời gian phun cũng là yếu tố ảnh hưởng tới áp lực của máy ép phun.
 • Diện tích ép: Thông số gia công này sẽ được xác định bằng các thông số cơ bản của máy đúc phun. Ngoài ra, diện tích ép của máy ép phun sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kẹp khuôn. Kích thước khuôn và một số thông số khác.

Đơn vị cung cấp dịch vụ ép phun công nghệ cao

PAVICO được biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ ép phun công nghệ cao hiện đại nhất hiện nay. Công ty sở hữu hệ thống máy ép phun tiên tiến, hiện đại cho phép tạo ra số lượng lớn sản phẩm nhựa chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, các sản phẩm sẽ được đảm bảo về chất lượng và độ thẩm mỹ tuyệt vời so với bản thiết kế.

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ ép phun của PAVICO, bạn sẽ có cơ hội tham gia nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt của công ty. Với những đơn hành có giá trị lớn, công ty sẽ có những chính sách giảm giá và hỗ trợ vận chuyển tận nơi cho khách hàng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN PAVICO VIỆT NAM
 • Văn phòng: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Nhà máy: Lô E1 kcn Trung Hà, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ
 • SĐT: 0329 239 966
 • Email: marketing@pavicovietnam.vn
 • Website: www.pavico.vn
Facebook Comments

Trả lời

TIN LIÊN QUAN