Giải đáp toàn diện ý nghĩa nhựa số 1: Hiểu để sử dụng an toàn

I. Ý nghĩa nhựa số 1

PET còn được gọi là nhựa số 1 – ký hiệu tam giác dưới đáy chai nhựa. Loại nhựa này có thể dễ dàng chuyển đổi thành các dạng khác thông qua quá trình rửa và nấu chảy lại. Trên thực tế, PET là loại nhựa được tái chế nhiều nhất trên thế giới. Các sản phẩm PET tái chế phổ biến bao gồm thảm, quần áo, dây thừng, sợi làm túi ngủ hoặc áo khoác mùa đông và vật liệu xây dựng.

nhua so 1

Đặc điểm tính chất của nhựa số 1:

 • Rất chắc chắn và nhẹ nên vận chuyển dễ dàng và hiệu quả
 • Đặc tính chống khí tốt (oxy, carbon dioxide) và chống ẩm
 • Đặc tính cách điện tuyệt vời
 • Phạm vi nhiệt độ sử dụng rộng, từ -60 đến 130°C
 • Độ thấm khí thấp, đặc biệt với carbon dioxide
 • Thích hợp cho các ứng dụng trong suốt, khi làm nguội trong quá trình xử lý
 • Nó không bị vỡ hoặc gãy. Nó thực tế có khả năng chống vỡ và do đó, là vật liệu thay thế thủy tinh phù hợp trong một số ứng dụng.
 • Nó có thể tái chế và trong suốt với bức xạ vi sóng.
 • Nó được FDA, Bộ Y tế Canada, EFSA và các cơ quan y tế khác phê duyệt là an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống.
 • Tính chất hóa học
  • Khả năng chống chịu tuyệt vời với rượu, hydrocacbon béo, dầu, mỡ và axit loãng
  • Khả năng chống chịu vừa phải với kiềm loãng, hydrocacbon thơm và halogen hóa

Một số nhà sản xuất thêm phụ gia nhựa sợi thủy tinh giúp cải thiện độ bền va đập, độ hoàn thiện bề mặt và một số lợi ích khác. Nó cũng làm giảm cong vênh.

II. So sánh nhựa số 1 – PET và PETG

PET và PETG không còn gì mới mẻ trong thế giới nhựa. Nhựa PETG có độ trong suốt và cứng cao, người ta thường xuyên nhầm lẫn giữa thủy tinh và PETG.

Hop nhua PETG

Bạn đã bao giờ thắc mắc về chữ cái thêm “G” này chưa? “G” này là viết tắt của “GLYCOL” được thêm ở cấp độ phân tử vào “PET” để mang lại các đặc tính hóa học riêng biệt. Nó trở thành một vật liệu khác với cách sử dụng khác nhau. Nó trở thành một loại polyester nhiệt dẻo có khả năng kháng hóa chất và khả năng định hình cao trong quá trình sản xuất.

Glycol ngăn ngừa hầu hết các vấn đề về PET như đục, dễ vỡ và quá nóng, kháng hóa chất và không có mùi khiến. Vì thế nó thường làm vật liệu sản xuất chai lọ mỹ phẩm cao cấp. Nhưng các bộ phận ô tô, thiết bị điện và hàng dệt may cũng phụ thuộc vào PET. Tất cả sự phổ biến này, chắc chắn là do chi phí thấp và đặc tính tuyệt vời của nó.

hũ mỹ phẩm petg

Dưới đây là những khác biệt chính giữa PET & PETG:

1- Tính linh hoạt:

Tính linh hoạt là sự khác biệt chính giữa hai vật liệu. PETG linh hoạt hơn PET. Việc bổ sung Glycol vào PETG làm cho nó ít giòn và mềm hơn PET. Đó là lý do tại sao PET hoàn hảo cho các ứng dụng đòi hỏi độ cứng và độ bền cao. Mặt khác, PETG lý tưởng cho các ứng dụng bền bỉ và linh hoạt.

2- Khả năng tái chế:

PET & PETG đều có thể tái chế vì chúng có cùng đặc tính. Công bằng mà nói, PETG thân thiện với môi trường hơn. Cần ít năng lượng và tài nguyên hơn trong quy trình sản xuất PETG.

3- Độ trong suốt

Cả hai vật liệu đều trong suốt. PETG hơi đục trong khi PET trong suốt hơn. Điều này làm cho PET trở nên hoàn hảo để đóng gói vì tính minh bạch là cần thiết.

4- Tính chất cơ học

PET là vật liệu bán tinh thể thường cứng hơn PET. PETG là một vật liệu vô định hình. Đó là lý do tại sao PETG có tính cáng hơn PET.

5- Tính chất nhiệt

Bản chất kết tinh của PETG giúp nó hoạt động tốt ở nhiệt độ cao hơn trong khi PET có khả năng chịu nhiệt cao hơn.

6- Giá cả

PET & PETG đều có giá cả phải chăng. Điểm khác biệt duy nhất là bạn có thể tìm thấy PETG với nhiều màu sắc khác nhau so với Polyethylene Terephthalate (PET). Mặt khác, PET được chọn khi cần độ cứng.

IV. Ứng dụng của nhựa số 1

Bao bì thực phẩm và đồ uống cho đến nay là ứng dụng phổ biến nhất của PET, mặc dù nó cũng được sử dụng cho nhiều sản phẩm gia dụng và công nghiệp khác. Nước giải khát, nước trái cây và nước có kích thước tiện lợi hầu như luôn được bảo quản trong bao bì PET. Các ứng dụng khác bao gồm lọ bơ đậu phộng hoặc thạch, chai dầu ăn hoặc chai trộn salad. Các ứng dụng đóng gói dược mỹ phẩm bao gồm chai dầu gội và dầu xả, hộp đựng xà phòng rửa tay dạng lỏng, lọ thuốc và chai nước súc miệng.

lon nhua pet

Ngoài ra, PET có thể được chế tác hoặc kết hợp với các vật liệu khác để tạo thành màng mỏng hoặc vải polyester dẻo. PET cũng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô – cần gạt nước, vỏ hộp số, vỏ động cơ… đều được làm từ PET. Hơn nữa, PET không chỉ linh hoạt về mặt ứng dụng. Nó cũng linh hoạt khi nói đến phương pháp sản xuất. PET có thể được xử lý dễ dàng bằng cách ép phun, ép đùn, đúc thổi và in 3D.

V. Có nên tái chế nhựa PET không?

Tái chế chai PET nên được thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn. Về bản chất, khái niệm nền kinh tế tuần hoàn là kéo dài tuổi thọ của hàng hóa và duy trì giá trị tiềm năng cao nhất của các thuộc tính của tài nguyên trong một khoảng thời gian dài. Do đó cho phép tài nguyên duy trì trong chu kỳ kinh tế trong thời gian dài hơn. Nhựa vẫn có thể được sử dụng làm nhiên liệu sau khi mất khả năng tái chế vì nó có nhiệt trị tương đương với vật liệu nguyên chất.
Số lượng người ngày càng tăng (bao gồm cả nhà cung cấp và người sử dụng chai PET) được coi là có ý thức về môi trường đã thúc đẩy nhu cầu về các mặt hàng làm từ vật liệu tái chế. Nhu cầu về tài nguyên tăng lên cùng với sự tăng trưởng của dân số thế giới. Chúng ta trở nên ít phụ thuộc hơn vào nguồn nguyên liệu thiên nhiên bằng cách tái chế các nguồn tài nguyên đã được khai thác trước đây.

tai che nhua so 1 PET

Do đặc tính hiệu suất vượt trội và tính chất có thể tái chế cao, chai nhựa PET có nhiều ứng dụng sau khi tiêu dùng, khiến chúng trở thành một trong những vật liệu đóng gói nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Bao bì PET cũng dễ dàng nhận biết. Chỉ cần kiểm tra dấu hiệu số 1 để xác nhận rằng tất cả nhựa trong mặt hàng của bạn đều có thể tái chế. PET có thể được nung nóng và đúc thành nhiều dạng khác nhau, nhưng dễ nhận biết nhất là chai nước và đồ uống bằng nhựa, mang lại tính vệ sinh, an toàn và phương pháp lưu trữ đồ uống thuận tiện. Do PET nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn các vật liệu như thủy tinh và nhôm nên việc tái chế bao bì PET thành bao bì PET nhiều hơn theo một vòng khép kín rất đơn giản và thân thiện với môi trường.

Facebook Comments

TIN LIÊN QUAN